KVM Switches คืออะไร ที่นี่มีคำตอบ

Last updated: 2021-02-03  |  539 จำนวนผู้เข้าชม  | 

KVM Switches คืออะไร ที่นี่มีคำตอบ

KVM Switch เนี๊ยะ มันมีหลายแบบมากๆเลยละ และมันเป็นอุปกรณ์เฉพาะทางอีกด้วยนะ หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า KVM Switch กันอยู่บ้าง แต่ก็อาจจะมีคำถามต่อไปอีกว่าแล้ว KVM Switch มันคืออะไรกันละ ???

สำหรับบบทความนี้ก็จะขอนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้แหละ

KVM Switces คืออะไรทีนี่มีคำตอบ

ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ AtenNetwork และ KVM Switch คืออะไร เราจะไปตามหากัน

โดยหลักการทำงานของ KVM Switch เนี๊ยะ ถ้าจะว่ากันแบบคร่าวๆ สำหรับคนที่ไม่รู้จักหรือไม่คุ้นเคย มันจะต้องเป็นอุปกรณ์ไอทีที่มีความซับซ้อนมากแน่ๆเลย

แต่จะว่าไปแล้วอันนี้ก็ไม่เชิงนะ และต้องบอกว่า KVM Switches มันเป็นอุปกรณ์ที่มาช่วยกำจัดความซับซ้อนออกไปน่าจะดีกว่า

อาทิเช่น อุปกรณ์ KVM Switch นี้จะมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ช่วยประหยัดพื้นที่และค่าใช้จ่าย โดยหลักการทำงานของมันก็คือ เหมือนเป็นการรวม Computer หลายๆเครื่องเข้ามาไว้บน Computer เพียงตัวเดียว โดยการใช้แป้นพิมพ์ ,จอภาพและเมาส์ชุดเดียวกัน แล้วเข้าควบคุมระบบ Computer จำนวนหลายๆเครื่องได้จากจุดเดียวกันนั่นเอง

เราไปกันต่อนะ สมุมตินะว่า ทุกคนกำลังเพิ่งจะตั้งสำนักงานแห่งใหม่ หรือ บริษัทแห่งใหม่ และในการทำงานของคุณเนี๊ยะ จำเป็นต้องใช้ Computer 2-3 เครื่องบนโต๊ะทำงานของคุณ ลองนึกภาพสิ่งที่จะตามมาต่อไปกันดูสิ

ใช่แล้ว !!! แน่นอนละว่าคุณจะต้องมีจอ Monitor , Mouse , Keyboard จำนวน 3 ชุดวางอยู่บนโต๊ะทำงาน ถ้ามองผิวเผินก็จะดูเหมือนมีงานให้ทำเยอะ และน่าจะยุ่งเหยิงดีเนอะ

ลองนึกภาพกันต่อนะ สมมุติว่าถ้าเป็นห้อง Server ที่มี Computer อยู่จำนวนมากๆละ เราจะหาช่องทางง่ายๆ เพื่อเข้าถึง Computer จำนวนมากๆ ได้อย่างไร

นี่แหละคือคุณสมบัติของ KVM Switches ซึ่งมันทำหน้าที่ตัดความยุ่งเหยิงเอา Monitor , Mouse , Keyword จำนวนมากๆ ออกไป และทำให้เราสามารถบริหารจัดการ Computer หรือ Server จำนวนมากๆ ได้จาก Monitor , Mouse , Keyboard ได้จากอุปกรณ์เพียงชุดเดียว ด้วยการกดปุ่มสลับหน้าจอไปมานั่นเอง

KVM 101

KVM ย่อมาจาก "Keyboard, Video (monitor), Mouse" ส่วนหน้าที่หลักของ KVM Switch นั่นก็คือการควบคุมเข้าจัดการสลับไปมาระหว่าง PC หรือ Server หลายๆเครื่อง หรือ 2 เครื่องขึ้นไป ผ่านแป้นพิมพ์,จอภาพและเมาส์ เพียงอันเดียว (เรียกอีกอย่างว่า "คอนโซล")

 

รูปที่ 1 ในการใช้งาน KVM Switch ผู้ใช้งานจะสามารถเข้าถึงพีซีหลายๆเครื่อง ผ่านการตั้งค่าบนแป้นพิมพ์ และเมาส์เพียงอันเดียว

ในการสลับไปมาระหว่าง Computer หรือ Server ต่างๆเนี๊ยะ ผู้ใช้งานสามารถกดปุ่มบน KVM Switch หรือปุ่ม Key ลัดบนแป้นพิมพ์ได้เลย ทีนี้ก็จะสามารถสลับเครื่องไปมา Computer และ Server ได้อย่างง่ายดาย

รูปที่ 2 ปุ่มลัดปุ่มกดและ OSD เป็นวิธีการเลือกพอร์ตสามประเภทที่ใช้กับ KVM Switches

ประโยชน์ของการใช้สวิตช์ KVM

 • ช่วยให้การควบคุมคอมพิวเตอร์ / เซิร์ฟเวอร์หลายๆเครื่อง ด้วยการกดปุ่มสลับไปมาได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายด้วยการกดปุ่ม Key ลัด บนแป้นพิมพ์
 • ช่วยให้การควบคุมคอมพิวเตอร์ / เซิร์ฟเวอร์หลายๆเครื่อง ด้วยการกดปุ่มสลับไปมาได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายด้วยการกดปุ่ม Key ลัด บนแป้นพิมพ์
 • ลดความยุ่งเหยิง ลดจำนวนแป้นพิมพ์ ลดจำนวนจอภาพและเมาส์ ช่วยทำให้มีพื้นที่บนโต๊ะทำงานมากขึ้น
 • ประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่จำเป็นต้องลงทุนในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จำนวนหลายเครื่อง และช่วยให้คุณประหยัดเงิน
 • ประหยัดพื้นที่ ทำให้โต๊ะทำงานของคุณโล่งและประหยัดพื้นที่ชั้นวางในห้องเซิร์ฟเวอร์
 • ง่ายต่อการต่อพ่วง  KVM Switches บางรุ่นจะรองรับอุปกรณ์ต่อพ่วงชนิด USB  ดังนั้นจึงไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ USB Hub แยกต่างหาก


ชนิดของ KVM Switches แบบต่างๆ

 • KVM Over IP Switch ใช่สำหรับการจัดการ Server ในระยะไกล
 • Matrix KVMs หรือ over-IP KVM สำหรับใช้งานในห้องควบคุม
 • Multi-viewer KVMs สำหรับศูนย์ควบคุมและการตัดต่อวิดีโอ
 • Multi-display KVMs สำหรับการเงินการธนาคารหรือโต๊ะซื้อขาย
 • Secure KVMs สำหรับหน่วยงานรัฐบาลและทหาร
 • Special KVMs for production lines


เป็นอย่างไรกันบ้างจ๊ะ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์สำหรับทุกๆคนนะคะ หากสนใจสินค้าและต้องการปรึกษา Solutions ติดต่อได้ที่ Email หรือ Livechat ได้เลย

Powered by MakeWebEasy.com